THÔNG CÁO BÁO CHÍ

Cái Mép, ngày 11 tháng 01 năm 2019

 

Tàu CMA CGM MARCO POLO cập cảng CMIT

Tàu container lớn nhất chính thức được đưa vào Việt Nam khai thác thường xuyên

 

  • Cảng Quốc Tế Cái Mép (CMIT) tiếp nhận tàu container lớn nhất chính thức được đưa vào Việt Nam khai thác thường xuyên
  • CMA CGM Marco Polo được khai thác trên tuyến dịch vụ Á – Âu (tuyến FAL3)

 

 

Ngày 11/01/2019, Việt Nam chào đón tàu CMA CGM Marco Polo, tàu container lớn nhất chính thức được đưa vào khai thác thường xuyên tại một cảng của Việt Nam - Cảng Quốc Tế Cái Mép (CMIT). Cảng CMIT cùng với hãng tàu CMA CGM tổ chức một buổi lễ chào đón tàu tại cảng CMIT, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu với sự tham dự của các lãnh đạo cấp cao và hơn 300 đại biểu.

 

 

CMIT là một cảng nước sâu dẫn đầu thị trường ngành cảng biển cung cấp dịch vụ xếp dỡ cho các hãng tàu quốc tế nhằm phục vụ cho nền kinh tế miền Nam Việt Nam. Năm 2018, CMIT được cấp phép chính thức tiếp nhận tàu container trọng tải lên đến 194,000 DWT và chính là kích cỡ tàu lớn nhất hiện đang được khai thác trên các tuyến vận tải xuyên đại dương. Các tàu kích cỡ siêu lớn này cập cảng và được xếp dỡ hàng hoá một cách hiệu quả nhờ sử dụng công nghệ hiện đại nhất và sự phát triển của thiết bị xếp dỡ container chuyên dụng cũng như hệ thống công nghệ thông tin đủ năng lực để xếp dỡ những con tàu siêu lớn với sản lượng hàng nghìn container mỗi chuyến cập cảng.

 

CMIT là cảng liên doanh giữa APM Terminals, Tổng Công Ty Hàng Hải Việt Nam và Cảng Sài Gòn và bắt đầu đi vào khai thác năm 2011. Kể từ khi đi vào vận hành khai thác, CMIT đã luôn là một đối tác rất tin cậy với các hãng tàu lớn nhất thế giới như CMA CGM, kết nối hàng hoá xuất nhập khẩu miền Nam Việt Nam với các thị trường lớn trên thế giới.

 

“CMIT vinh dự được hãng tàu tin tưởng để chọn là nơi đưa tàu CMA CGM Marco Polo vào khai thác thường xuyên. Đây là tàu có kích cỡ lớn nhất mà CMIT chính thức tiếp nhận thường xuyên, và chúng tôi vinh dự có được niềm tin của liên minh hãng tàu Ocean Alliance và hãng tàu CMA CGM để đảm nhận trách nhiệm khai thác tàu một cách an toàn, hiệu quả, nhanh chóng tại cảng container tầm cỡ thế giới của chúng tôi”, ông Jan Bandstra, Tổng Giám Đốc cảng CMIT chia sẻ.

 

“Là một hãng tàu chủ chốt trong ngành hàng hải, CMA CGM huy động đầy đủ các nguồn lực hỗ trợ Việt Nam trên con đường đầy ấn tượng để tăng trưởng kinh tế nhanh chóng và sẽ góp phần định hình hạ tầng hàng hải và logistics của quốc gia này, thông qua vị thế dẫn đầu thị trường vận tải toàn cầu, kiến thức và năng lực của CMA CGM. Chúng tôi tin rằng Việt Nam sẽ phát triển trở thành trung tâm chính về logistics và hàng hải quốc tế trong những năm tới”, theo chia sẻ của ông Bruno Gutton, Tổng Giám Đốc CMA CGM Việt Nam.

 

CMIT đánh giá năm 2019 sẽ là một năm mà sản lượng hàng container thông qua các cảng tại Cái Mép – Thị Vải tiếp tục tăng trưởng ở mức hai con số. Tăng trưởng kinh tế khu vực miền Nam Việt Nam diễn ra nhanh chóng cùng với sự gia tăng về tầm quan trọng cũng như sự kết nối với thị trường toàn cầu của khu vực này cũng sẽ tác động đến việc tăng kích cỡ tàu đưa vào khai thác của các hãng tàu trong thời gian ngắn sắp tới.

 

CMIT đánh giá cao sự hỗ trợ rất lớn của Bộ Giao Thông Vận Tải, Cục Hàng Hải Việt Nam và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng như các cơ quan, ban, ngành trong việc nỗ lực mang lại các điều kiện phù hợp để những siêu tàu này cập vào Cái Mép. Một ví dụ điển hình là nỗ lực duy tu nạo vét luồng vào khu cảng Cái Mép về độ sâu tối thiểu -14m và phát hành thông báo hàng hải kịp thời ngay trước khi tàu CMA CGM Marco Polo cập cảng CMIT hôm nay, thể hiện sự phối hợp và hợp tác rất tốt giữa các cơ quan, đơn vị liên quan, từ đó thúc đẩy sự tăng trưởng mạnh mẽ của khu cảng Cái Mép.

 

                                                   - Hết –

 

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến truyền thông, vui lòng liên lạc theo thông tin sau

Ms. Nguyễn Thị Kim Ngân

Quản lý Thương mại & quan hệ công

Cảng Quốc Tế Cái Mép

+ 84 979777244

Nguyen.Kim.Ngan@cmit.com.vn

 

Về CMIT

Công ty TNHH Cảng Quốc tế Cái Mép (CMIT) được thành lập ngày 26 tháng 1 năm 2007 trên cơ sở liên doanh giữa Tổng Công Ty Hàng Hải Việt Nam, Cảng Sài Gòn và APM Terminals – nhà khai thác cảng Công-ten-nơ hàng đầu thế giới của Đan Mạch. Đây là cảng công-ten-nơ nước sâu tại khu vực Cái Mép, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Với hệ thống cơ sở vật chất vận hành và khai thác cảng hiện đại, CMIT có thể cung cấp các dịch vụ chất lượng cao cho các hãng tàu và khách hàng với thời gian nhanh nhất, thông qua các tuyến vận chuyển quốc tế trực tiếp từ Việt Nam đến các thị trường lớn như Châu Á, Châu Âu và Châu Mỹ. Chính sách của CMIT là hoạt động kinh doanh hiệu quả, chú trọng vào vấn đề bảo vệ sức khoẻ và an toàn cho các bộ công nhân viên và cộng đồng địa phương.

 

Thông tin chi tiết, tham khảo tại www.cmit.com.vn

Thông tin cổ đông:

Cảng Sài Gòn trong hệ thống Cảng biển của ngành Hàng hải Việt nam là một cảng có sản lượng và năng suất xếp dỡ hàng đầu của Quốc gia. Với lịch sử hơn 150 năm , có thành tích xuất sắc đóng góp cho sự phát triển kinh tế đất nước, Cảng Sài Gòn đã được Chủ tịch nước phong tặng Danh hiệu Anh hùng Lao động về những thành tích xuất sắc từ năm 1986 đến năm 1995, đóng góp một phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa Xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Thông tin chi tiết, tham khảo tại www.csg.com.vn

 

Tổng Công ty Hàng Hải Việt Nam (Vinalines) được thành lập vào tháng 4 năm 1995 theo Quyết định số 250/TTg của Thủ tướng Chính phủ , đến nay, sau hơn 20 năm xây dựng và phát triển, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam Vinalines đã trở thành đơn vị hàng đầu Việt Nam trong các lĩnh vực Vận tải biển - cảng biển và Dịch vụ hàng hải với hệ thống hơn 40 doanh nghiệp thành viên với sứ mệnh kết nối giao thương hàng hóa, tạo nên chuỗi cung ứng dịch vụ hoàn hảo cho đối tác và khách hàng, góp phần thực hiẹn thành công chiến lược biển của Việt Nam.

Thông tin chi tiết, tham khảo tại www.vinalines.com.vn

 

APM Terminals là nhà khai thác cảng hàng đầu thế giới hiện diện trên 69 quốc gia với hệ thống 72 cảng container và 140 cơ sở dịch vụ nội địa đã và đang cung cấp một mạng lưới cảng toàn cầu cân bằng địa lý nhất thế giới. Đặt trụ sở tại The Hague, Hà Lan, APM Terminals làm việc với các hãng tàu, các nhà xuất nhập khẩu, Chính Phủ các nước, các lãnh đạo doanh nghiệp và toàn bộ chuỗi cung ứng toàn cầu để cung cấp các giải pháp giúp các quốc gia đạt được tham vọng của mình và các doanh nghiệp đạt được các mục tiêu kinh doanh.

Thông tin chi tiết, tham khảo tại www.apmterminals.com