Đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu (hàng đầu, thứ 3 từ phải qua) thị sát cảng CMIT.
Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu (hàng đầu, thứ 3 từ phải qua) thị sát cảng CMIT.

 

Ngày 7-12, đồng chí Uông Chu Lưu, Phó Chủ tịch Quốc hội và đoàn công tác Quốc hội đã khảo sát tình hình hoạt động cụm cảng Cái Mép - Thị Vải và có buổi làm việc với Cảng Quốc tế Cái Mép (CMIT). Cùng đi với đoàn, về phía địa phương có các đồng chí: Nguyễn Thị Yến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Dương Minh Tuấn, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và lãnh đạo Sở GT-VT.

Trong buổi làm việc tại Cảng CMIT, ông Nguyễn Xuân Kỳ, Phó Tổng Giám đốc cảng CMIT cho biết: Sau khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý về việc áp dụng giá sàn cảng biển tại Cái Mép - Thị Vải, tình hình hoạt động của các cảng đã có sự tăng trưởng tốt. Riêng cảng CMIT, sản lượng hàng hóa so với cùng kỳ năm 2015 tăng 80%, tính đến tháng 10 năm 2016, CMIT đạt 528 ngàn TEU (tàu mẹ), nếu tính cả sản lượng xà lan thì đạt 1 triệu TEU. Dự kiến năm 2016, cảng CMIT đạt sản lượng 1,2 triệu TEU (cả tàu mẹ và xà lan). Ông Nguyễn Xuân Kỳ cho biết thêm, lượng hàng xuất nhập khẩu trực tiếp qua hệ thống cảng biển của tỉnh trong 5 năm qua tăng bình quân khoảng 16%/năm.

Để phát huy hiệu quả của cụm cảng trung chuyển quốc tế Cái Mép - Thị Vải, đại diện cảng cho rằng, Trung ương cần quan tâm đầu tư đồng bộ hạ tầng đường bộ kết nối cảng và đầu tư nạo vét luồng Vũng Tàu - Thị Vải đạt chuẩn đón tàu 200 ngàn tấn.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu biểu dương những kết quả đạt được của cụm cảng nói chung và cảng CMIT nói riêng. Đồng thời, Phó Chủ tịch Quốc hội ghi nhận những kiến nghị của cảng CMIT để tổng hợp từ đó có hướng đề xuất giải quyết.

Tin, ảnh: THÀNH HUY

(Nguồn: http://www.baobariavungtau.com.vn/kinh-te/201612/pho-chu-tich-quoc-hoi-uong-chu-luu-tham-cum-cang-cai-mep-thi-vai-712833/)